Sơn hoàn thiện căn phòng theo cách chuyên nghiệp nhất

Chúng ta, ai cũng có thể cầm rulo để lăn sơn, nhưng để làm việc theo một cách chuyên nghiệp thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây, NETEC sẽ hướng dẫn bạn cách sơn hoàn thiện một căn phòng theo phong cách chuyên nghiệp

 

Bạn thực hiện tuần tự việc theo các bước sau đây:

 

Bước 1: Chuẩn bị đồ dùng và căn phòng cần sơn.

Xác định căn phòng cần sơn có diện tích là bao nhiêu, hiện trạng căn phòng như thế nào.

Bạn phải đo đạc căn phòng để tính ra số mét vuông sơn từ đó tính lượng sơn cần sử dụng là bao nhiêu. Tiếp theo bạn phải xem xét hiện trạng căn phòng của bạn là như thế nào ( Tường mới xây hay là căn phòng cũ đã sử dụng) để lựa chọn loại sơn phù hợp.

Nếu là căn phòng mới với tường mới không bị thấm dột hay rêu mốc thì ta có thể chọn sơn bóng để tiến hành luôn, còn nếu là căn phòng với tường cũ bị thấm dột hay rêu mốc thì ta cần phải xử lý thấm dột trước tiên đã. Nếu lớp vữa đã kém thì bạn chỉ có thể dùng sơn mịn, còn tường vữa vẫn chắc mà không bị ẩm bạn có thể sử dụng sơn bóng để sơn.

 

Chuẩn bị dụng cụ để thi công sơn.

Bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ sau đây: Tấm bạt che sàn, chổi sơn, Rulo lăn sơn, hai cây gậy dài khoảng 2 m và 3 m để cắm rulo lăn phần tường cao và trần, thang chữ A, cây chũi làm sạch tường, bàn bả và dụng cụ bả để sửa tường, băng dính to bản.

 

Chuẩn bị sơn lót, sơn trắng trần, sơn màu tường, và bột bả.

Sau khi đo đạc và xem xét hiện trạng căn phòng bạn sẽ xác định được căn phòng có thể sử dụng được loại sơn gì ( sơn bóng, hay sơn mịn) với số lượng là bao nhiêu.

Ngoài ra bạn nên chuẩn bị thêm một vài kg bột bả ( nếu là tường mới) hoặc có thể nhiều hơn nếu là tường cũ cần vá víu nhiều.

 

Dọn dẹp căn phòng và chuẩn bị công việc

Bạn hãy thu dọn đồ đạc chuyển tạm sang phòng khác, hoặc hãy xếp chúng vào giữa căn phòng để lấy chỗ thao tác công việc. Sau đó hãy lấy tấm bạt che lại toàn bộ căn phòng bao gồm cả đồ đạc.

Tiếp theo hãy sử dụng băng dính để dán vào mép chân tường chỗ gạch ốp chân tường hoặc ốp sàn gỗ ( để tránh sơn có thể dính bẩn lên gạch hay phào gỗ chân tường ).

Bước 2: Tiến hành công việc sửa chữa ( đối với tường cũ hoặc tường mới nhiều khiếm khuyết ), vệ sinh tường vữa.

Bạn hãy dùng bột bả để sửa chữa những chỗ tường vữa đã bị mục ẩm ( tường cũ) hay vá dặm những chỗ lồi lõm, các vết xước do trát chưa được.

Tiếp theo là dùng giấy nhám hoặc máy mài chà chuyên dụng để đánh sạch cát còn bám dính, tạo độ phẳng nhẵn tương đối.

Sau đó bạn dùng chổi sạch hoặc máy xịt hơi để quét và thổi sạch bụi bẩn còn bám trên tường.

Dùng máy chà vệ sinh tường trước khi sơn

Lưu ý: Công việc sửa chữa vệ sinh tường là công việc rất quan trọng trong quá trình thi công sơn, nên bạn càng làm cẩn thận thì chất lượng thi công càng cao ( sơn sẽ bám dính tốt hơn cũng như là bề mặt sẽ mịn màng đẹp hơn ).

Bước 3: Thi công sơn.

Trước khi thi công bạn cần phải mở tất cả các cửa ra vào và cửa sổ, làm thoáng căn phòng trong quá trình thi công.

Thi công sơn lót chống kiềm nội thất để tạo chân bám dính cũng như bảo vệ lớp sơn phủ khỏi kiềm, muối.

 

Bạn sử dụng dụng cụ mở nắp thùng hoặc lon sơn, sau đó dùng que khuấy thật đều sơn trong thùng.

 

– Tiến hành lăn nước đầu tiên

Bạn có thể san 1/4 sơn sang một thùng rỗng khác để di chuyển thùng dễ dàng hơn trong quá trình thi công.

Hãy thấm ướt rulo, chổi và làm ẩm chúng, sau đó lăn thấm đều sơn lên chổi, rulo và tiến hành lăn. Trước tiên hãy dùng chổi quét các góc cạnh tường mà rulo không lăn được rồi sau đó mới dùng đến rulo.

Bạn hãy lăn rulo từ trên xuống rồi từ dưới lên theo hình chữ M hoặc W để sơn được đều và phủ kín tường. Bạn lăn như vậy cho đến khi phủ hết tường.

 

– Làm mịn tường một lần nữa.

Sau khi sơn lót đã khô, bạn dùng giấy nhám chà qua những hạt cát còn nổi gờ lên, lúc đó tường sẽ được mịn nhẵn hơn rất nhiều. Bạn dùng chổi quét sạch những hạt cát còn bám trên tường.

 

– Sơn lót nước 2 hoàn thiện.

Bạn sơn lót nước 2 thật đều và lăn dầy dặn cho đến khi tường trắng hẳn không còn chỗ thâm đen nữa.

Sơn trắng trần

Bạn dùng thang chữ A và chổi sơn để sơn các cạnh góc và phào chỉ của trần, sau đó cắm rulo và cây gậy dài rồi tiến hành lăn sơn trắng trần. Sơn trắng trần sẽ được lăn xuống dưới tường khoảng 15 cm (được gọi là cổ trần) thì trần sẽ đẹp và sang trọng hơn. Bạn có thể lăn thêm xuống tường đến 20 cm hoặc hơn để tránh thiếu sau này.

 

Sơn trắng trần cũng được lăn 2 nước đều và dầy dặn để đảm bảo bền cũng như màu trắng đều đẹp. Nguyên tắc sơn nước trước khô mới được sơn lớp tiếp theo.

Sơn phủ màu hoàn thiện

Sơn phủ ngoại thất Netec

Sơn trần xong là bạn có thể tiến hành sơn màu phủ hoàn thiện. Bạn hãy mở nắp thùng lon sơn, sau đó dùng que gậy khuấy thật đều trước khi thi công. Bạn có thể san 1/4 sơn sang thùng khác để cho nhẹ hơn dễ di chuyển trong khi thi công.

Tiếp đến là sử dụng băng dính để dính xung quanh trần nhà, mục đích là khi sơn màu lên đó thì sơn không dính lem lên trần đã được sơn màu trắng.

Dùng chổi quét góc cạnh, mép trần và chân tường.

Bạn dùng thang chữ A và chổi đi quét hết các góc cạnh và mép chỗ dán băng dính tiếp giáp với trần. Và bạn cũng quét chân tường tiếp giáp với gạch (phào gỗ) ốp chân tường.

Thi công sơn màu phủ lớp 1.

Bạn dùng rulo tiến hành thi công nước 1. Bạn cắm rulo vào cây gậy rồi lăn từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên theo hình chữ M hặc W, lăn đều che kín hết tường.

Thi công sơn màu phủ lớp 2.

Bạn cũng dùng chổi và rulo lăn quét như vậy cho đến khi thấy màu sơn lên đều, màng sơn dầy dặn thì thôi. Kết thúc việc lăn sơn.

Tháo gỡ băng dính và thu dọn đồ đạc

Sau khi sơn đã khô cứng (thường là khoảng 6h đến 12h, tùy vào điều kiện thời tiết), bạn có thể gỡ bỏ băng dính ở trần và ở gạch (gỗ) chân tường. Lúc này những phần sơn bị dính lem lên sẽ ở trên phần băng dính, để khi bạn lột bỏ băng dính thì sơn màu ở cổ trần sẽ thẳng đều, còn sơn sẽ không bị giây bẩn lên gạch hay phào gỗ ốp chân tường.

Bạn gỡ bạt trải sàn ra và quét dọn sạch sẽ căn phòng. Lúc này bạn đã có thể kê lại đồ đạc vào vị trí.

 

Lưu ý: Bạn chỉ làm các việc này sau khi sơn đã khô cứng hẳn

Bước 4: Bảo dưỡng lớp sơn

Việc bảo dưỡng lớp sơn được thực hiện ngay sau khi thi công xong. Bạn không động chạm vào bề mặt sơn khi sơn còn ướt, sau đó 2, 3 ngày bạn cũng hạn chế động vào mặt sơn vì sơn cần khoảng 5 đến 7 ngày để đông kết hoàn toàn.

Trong thời gian sử dụng, nếu bề mặt sơn có bị bụi bẩn bám vào thì bạn có thể sử dụng vải ẩm để lau chùi sạch, hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa mạnh dễ làm hư hại bề mặt sơn.

Thường xuyên lau chùi bảo dưỡng sơn khi sử dụng

Trên đây là những hướng dẫn NETEC cung cấp tới bạn. Chúc bạn sơn nhà đẹp như ý.

Trong quá trình thi công sơn nếu khách hàng gặp khó khăn cần được hỗ trợ.

Xin hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

HÃNG SƠN NETEC

– CSSX: KCN Cái Lân, Phường Giếng Đáy,TP. Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh
– VP: 295 Nguyễn Văn Cừ, Phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh

– Email: congtycophanalo@gmail.com

– Website: www.netecpaint.vn

– Điện thoại: 098 993 58 78 – 0916.908.629

Xem thêm bài viết khác tại: 

Sơn lót kháng kiềm nội thất cao cấp Netec L-80

NETEC – CHUNG SỨC XÂY DỰNG MÁI ẤM TÌNH THƯƠNG TẠI HÀ TRUNG.

BẢNG TRA CỨU PHONG THỦY

4 Ý TƯỞNG LÀM MỚI BỨC TƯỜNG NHÀ BẠN

098 993 58 78